เก็บมาฝากจากการเดินทางของลุงอุทัย เยือนแหล่ง ผ้างาม​ จังหวัดอุทัยธานี​

 ไม่นานมานี้ ลุงอุทัย ได้ไปเยือนแหล่ง “ผ้างาม​” ก็อดไม่ได้จริงๆ ขอนำเก็บมาฝาก เล่าเรื่องเมืองอุทัย จังหวัดอุทัยธานี​  ให้ฟังกัน ครั้งนี้ ทางลุงอุทัย ได้เดินทางร่วมกับ การท่องเที่ยว​แห่ง​ประเทศไทย​ (ททท.)​ สำนักงาน​อุทัยธานี​ อุตสาหกรรม​จังหวัด​อุทัยธานี​ วัฒนธรรม​จังหวัดอุทัยธานี​ กรมหม่อนไหม​ กลุ่มพันธมิตร​กลุ่มทอผ้า​ สำนักงานเกษตร​และสหกรณ์​ จังหวัด​อุทัยธานี​ จับมือกันเปิดงาน​“ผ้างาม​ เล่าเรื่องเมืองอุทัย” สถานที่​ ณ​ วิทยา​ลัยชุมชนจังหวัดอุทัยธานี​ อำเภอบ้านไร่

เพื่อสืบสานวัฒนธรรม​และการสร้างแบรนด์​ของผ้าทอมือที่ขึ้นชื่อลือชาของจังหวัดอุทัยธานี​ ซึ่งเป็นผลงานของชาติ​พันธุ์​หลากหลายที่อยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนานเป็นการสืบสาน​มรดกทางวัฒนธรรม​จากรุ่นสู่รุ่น​ ด้วยการเรียนรู้​จากโบราณ​มาจนถึงปัจจุบัน​ ทำให้ผ้าทออุทัยธานี​โด่งดังไปไกล
การจัดงาน​ครั้งนี้​ ทางผู้ว่าราชการ​จังหวัด​อุทัยธานี​ ได้มอบหมายให้นายรังสรรค์​ วัฒนพานิช นายอำเภอบ้านไร่​ทำหน้าที่เป็นประธานในการเปิดงาน​ โดยมีนายกฤศ​ พุทธ​นบ​ ผู้อำนวยการ​การท่องเที่ยว​แห่งประเทศไทย​ (ททท.)​ สำนักงานอุทัยธานี​ เป็นผู้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์​ในการจัดงานตามแผนปฏิบัติงาน​ส่งเสริม​การตลาด​ของ​ ททท.อุทัยธานี​เพื่อเป็นการเสริมส่ง​การท่องเที่ยว​ให้กว้างไกลและ​ ยังจัดแสดงผ้าทอมือพื้นเมืองของจังหวัดอุทัยธานี​ โดยเฉพาะผ้าทอมือของบ้านไร่และลานสักขึ้นชื่อมากในเรื่องฝีมือและลวดลายผ้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว​ การทำยากจึงต้องมีการสั่งจองล่วงหน้า​ ซึ่งทาง​ ททท.มองเห็นว่าการนำเรื่อง​ ผ้างามเล่าเรื่องเมืองอุทัย จะได้เชื่อมโยงเข้ากันได้​ การจัดงานครั้งนี้อำเภอต่างๆได้ส่งผ้าทอเข้ามาแสดงกันอย่างคึกคัก​ มีการเดินแบบโชว์ความสวยงามของลวดลายผ้าบนเวทีการ แสดง​ โดยนางแบบกิตติมศักดิ์​ทุกท่านเดินทางมาโชว์ลายผ้าด้วยตัวเอง​ รอบๆบริเวณงานยังมี​ร้านผ้าทอมือเรียงรายเต็มไปหมด​ การนำเรื่องราวของผ้ามาเชื่อมต่อกับการท่องเที่ยว​ในจังหวัดอุทัยธานี​ ถือว่าเป็นการสร้างเสริมรายได้​สู่ท้องถิ่นได้คึกคักมาขึ้นและงานนี้ประสบความ สำเร็จจากการโชว์ผ้าสวยงามจากอุทัยธานี
นอกจากนี้อำเภอบ้านไร่เมืองมรดกโลกที่มีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์​ห้วยขาแข้ง​ เป็นจุดรองรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนในช่วงหน้าหนาว​ อำเภอบ้านไร่ยังมีชายป่าสวยงามอย่าง​ แก่นมะกรูด

ซึ่งไม่ห่างจากตัวอำเภอบ้านไร่​ สถานที่สวยงามรับอากาศ​หนาวแสนสบาย​ กับดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายพันธุ์​ เป็นแลนด์มาร์ค​อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของการท่องเที่ยวในจังหวัดอุทัยธานี​กับเมืองเงียบสงบสโลว์ไลฟํ ที่พักสบายอาหาร​อร่อย​ อากาศสดชื่น​ ลองแวะไปสัมผัสดูจะรู้ว่ามนต์​เสน่ห์​ของ​ แก่นมะกรูด​ สามารถ​ดึงจิตใจให้ประทับใจจนต้องกลับมาเยือนเหมือนขึ้นไปบน​วิมาน​ นั่นคือการท่องเที่ยว​จังหวัด​อุทัยธานี​ในช่วงหน้าหนาวไปห่มสายหมอกหยอกสายลมพัดพรมพากับหน้าหนาวแสนสบายที่อุทัยธานี

.

วันนี้เท่านนี้ก่อนนะวันหน้าลุงจะมาเล่าให้ฟังใหม่

ขอบพระคุณที่ติดตาม ผม ลุงอุทัย (อุทัย มีสีสรรพ์) รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *